Matsveinanám

Þrepaskipt, bóklegt og verklegt nám sem lýkur með fagprófi matsveins á 2. námsþrepi. Matsveinanám er tvær annir í skóla og 52 vikur á starfsnámsstað. Það býr nemendur undir störf í mötuneytum, á fiski- og flutningaskipum og minni ferðaþjónustufyrirtækjum. Matsveinar semja matseðla fyrir alla almenna matreiðslu í mötuneytum með fæðutengdar ráðleggingar Embættis landlæknis að leiðarljósi. Þeir öðlast færni í að breyta matseðlum fyrir einstaklinga með sérþarfir s.s. ofnæmi og óþol og þá sem velja að nota gænmetisfæði. Þeir annast innkaup og móttöku á öllu hráefni. Þeir undirbúa hráefni til matargerðar og meðhöndlunar,afgreiða fæði úr eldhúsi og sjá um frágang á vinnusvæðis samkvæmt heilbrigðisreglugerð. Matsveinar hafa einnig hæfni til að útbúa fínni kvöldverðarétti, leggja á borð, framreiða mat og annast þjónustu.

Inntökuskilyrði

Inntökuskilyrði á brautina er að nemendur hafi lokið námi úr grunnskóla. Eldri nemendur sem sækja í matsveinanám þurfa að hafa að lágmarki 52 vikna starfsþjálfun frá viðurkenndu mötuneyti eða veitingastað. Þeim stendur til boða mat á fyrri starfsreynslu með raunfærnimati. Aðrir nemendur verða að hafa lokið grunnnámi í matvæla og ferðagreinum og taka starfsþjálfun á viðurkenndum starfsnámsstað.

Skipulag

Bóklegt og verklegt nám sem lýkur með fagprófi á 2.náms þrepi sem matsveinn. Námið fer fram í skóla og á vinnustað og er 150 einingar. Nemendur sem ekki hafa lokið tilskilinni starfsþjálfun taka vinnustaðanám og starfsþjálfun á viðurkenndum starfsnámsstað.

Áfangar á brautinni

Heiti fags, (einingar) skammstöfun fags og skammstöfun áfanga með tengli í áfangalýsingu 

  • Aðferðarfræði í matreiðslu  (8)  AFMA  1MT042MA04
  • Hráefnisfræði matreiðslu  (3)  HEMF  2HF03
  • Innraeftirlit og matvælaöryggi  (2)  IEMÖ  1GÆ02 
  • Matseðlafræði  (2)  MASF  2MF02
  • Matreiðsla  (20)  MATR  1MG102MA10
  • Matur og menning  (2)  MOME  2MM02
  • Nám og tölvur  (3)  NÁTÖ  1UT03
  • Næringarfræði, grunnur  (5)  NÆRG  2FV05
  • Soð, sósur og eftirréttir, súpur  (4)  SSSE  2GS04
  • Starfsþjálfun á vinnustað fyrir verslunarþjóna (30) 1MS30
  • Tækjafræði, aðbúnaður og starfsumhverfi  (2)  TFAS  1ÖU02
  • Öryggismál og skyndihjáp  (2)  ÖRSK  1ÖR02
 

 Hæfniviðmið

Að loknu námi skal nemandi hafa hæfni til að

  • vinna sjálfstætt við matreiðslu og afgreiðslu í minni mötuneytum, ferðaþjónustufyrirtækjum og á fiski- og flutningaskipum
  • útskýra vinnuferla sem bygga á aðferðafræði er lýtur að almennri matreiðslu
  • reikna út hollustu- og næringargildi helstu framleiðsluvara og aðlaga matarskammta að neysluþörfum markhópa og einstaklinga
  • útfæra matseðla fyrir ólíka hópa s.s. börn, unglinga, aldraða
  • útfæra matseðla fyrir grænmetisfæði og ofnæmis- og óþolsfæði
  • nýta almenna og sértæka þekkingu til að matreiða hollan mat sem svarar mismunandi þörfum einstaklinga
  • matreiða fæðu sem tekur tillit til ólíkra menningarheima og trúarbragða
  • gera pöntunar- og verkefnalista, forgangsraða verkefnum og undirbúa vinnusvæði
  • rökstyðja val sitt á hráefni og aðferðum með skírskotun til íslenskra matreiðsluaðferða og hefða
  • vinna samkvæmt gæðastöðlum um innra efirlit HACCP í eldhúsum hvað varðar viðmiðunarmörk um hitastig, hreinlæti og vinnureglur um rekjanleika vöru, þjónustu og afgreiðslu á vörum
  • vinna samkvæmt gildandi lögum og reglugerðum er lúta að öryggi og aðbúnaði á vinnustöðum
  • vinna við þrif og sótthreinsun á vinnuflötum, tækjum, og áhöldum og hafa eftirlit með slíkum þrifum í samræmi við gildandi staðla og reglur um hreinlæti og meðferð spilliefna
  • taka ábyrga afstöðu til sjálfbærni í nýtingu afurða í matreiðslu
  • afla hagnýtra upplýsinga og greina á milli áreiðanleika þeirra og fræðilegs gildis sem lúta að störfum í matreiðslu
  • tjá og rökstyðja skoðanir sínar og niðurstöður við val á aðferðum við meðferð hráefnis
  • tileinka sér víðsýni, gagnrýna hugsun og samkennd
 
Síðast uppfært 21. maí 2019